แรกรู้จัก Airbnb ในปี 2014
วันแรกที่ผมได้รู้จักกับ Airbnb

จากบ้านฝรั่งเช่าหลังแรก แน่นอนครับว่าผมต้องการที่จะให้บ้านของผมมีลูกค้ามาเช่าตลอดทั้งปี ช่องทางการตลาดเป็นอีกปัจจัยสำคัญ และถือเป็นงานสำคัญที่สุดของผมเพราะต่อให้ผมทำบ้านออกมาสวยขนาดไหน ดีอย่างไร แต่ไม่มีคนมาเช่า ทุกอย่างก็จบและจอดเหมือนกันครับ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 กับบ้านเช่าหลังแรกของผม ตอนนั้นแทบไม่ได้คิดอะไรมากมายกับงานขายบ้านคิดว่าแค่บ้านมีเว็บไซต์อย่างเดียวก็จบ เชื่อมั่นว่าอย่างไรแค่บ้านหลังเดียวก็มีคนมาเช่าอยู่แล้ว ไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่านี้เพราะตอนนั้นยุคโซเชียลในบ้านเราถือว่าไม่ได้เฟื่องฟูมากเหมือนในปัจจุบันด้วยความบังเอิญคืนนึงชาวรัสเซียที่มาเช่าบ้านผม มาบอกกับผมว่าค่ำนี้เขาจะปิ้งย่างกันมาชวนผมไปด้วยผมก็ตอบตกลง พอถึงตอนค่ำผมก็ไปเจอกับลูกค้าชาวรัสเซีย และพบว่ามีเพื่อนเขามาร่วมด้วย เชื่อไหมครับว่า ชาวรัสเซีย ก่อไฟกับถ่านบ้านเราอย่างกับมืออาชีพ ผมถามว่า เขาใช้อะไรในการก่อไฟ พวกเขาต่างพากันหัวเราะ และชี้ให้ผมดู มันคือรองเท้าแตะของเขาครับ ซึ่งสภาพแหว่งไปแล้วครึ่งนึงครับ เราต่างถึงกับฮากันเลยทีเดียวครับนั่งคุยกันไปคุยกันมาผมเลยเอ่ยถามว่าเพื่อนเขาพักที่ไหน เพื่อนเขาตอบว่าพักอยู่ที่อ่าวนางเป็นโรงแรม เสียดายมากเลยที่บ้านผมมีเพียงแค่หลังเดียวและต่างก็ชมบ้านของผมอยู่ไม่หยุด จนมาถึงเขาบอกกับผมว่ารู้ไหมว่าที่รัสเซียมีแอพนึงที่คนนิยมใช้กันมาก ผมเลยถามว่ามันคือแอพอะไร เขาบอกผมมันคือ Airbnb และเขาก็อธิบายต่างๆนาๆเกี่ยวกับแอพนี้ ส่วนผมนั้นไม่คุ้นหูเลยจริงๆครับกับ Airbnb ในตอนนั้น แต่ก็จดไว้ในมือถือกันลืมและบอกว่าเดี๋ยวผมจะลองศึกษาดู 


ครั้นทานปิ้งย่างกันพักนึงผมต้องขอตัวกลับมาก่อน ด้วยต้องขอบอกครับว่า น้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบรัสเซียนั้นไม่ทำให้รู้สึกว่าจะอร่อยเหมือนน้ำจิ้มในแบบไทยๆของเราเลยครับ ได้เพียงแอบคิดในใจครับ ส่วนลูกค้าผมและเพื่อนก็ทานกันต่อครับ ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ มีเสียงเรไรยามค่ำคืน พร้อมชมดวงดาวบนท้องฟ้ากันไปอย่างมีความสุข


ด้วยเวลาผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์จนผมเองก็เกือบจะลืมเรื่อง Airbnb จนคืนนึงหาเวลาว่างลองโหลดแอพลงมือถือและทำควบคู่กันไปกับคอมพิวเตอร์ ทำไปทีละขั้นตอนตามที่แอพบอก โชคดีว่าผมเป็นคนชอบถ่ายภาพอยู่แล้ว เลยถ่ายภาพบ้านไว้เยอะ ในส่วนของแอพขั้นตอนที่ต้องใส่ภาพเลยมีเยอะอยู่แล้วครับ ผมทำตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายเป็นอันว่าเสร็จสิ้น


ทีนี้ก็รอดูผลว่าเป็นอย่างไร จนเวลาผ่านไปเกือบ 3 อาทิตย์มีลูกค้าจากรัสเซียจองบ้านของผมมาทาง Airbnb ทีนี้ทำไม่ถูกเลยครับว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วการจ่ายเงินเป็นอย่างไร เราจะได้เงินจำนวนเท่าไหร่ อย่างไร มีคำถามมากมาย แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไรหรอกขอลองดูสักครั้งก็รู้แล้วว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้ไม่ได้เงินเลยก็ไม่เป็นไรเราได้เรียนรู้ระบบ เพราะตอนนั้นไม่รู้เลยว่าลูกค้าจะมาจริงหรือเปล่า จนมาถึงวันที่ลูกค้าจะมาพักลูกค้าก็ติดต่อผมมาทางข้อความของ Airbnb ว่าต้องการรถรับที่สนามบินด้วย ผมก็จัดเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยและตื่นแต้นกับแขกคนแรกที่ผมใช้ระบบของ Airbnb เรียกได้ว่าจัดเตรียมทุกอย่างไว้เป็นอย่างดี และจนลูกค้ามาเช็คอินและพักกับผม ทุกอย่างเป็นไปตามคาดคือ ลูกค้าประทับใจบ้านมาก ลูกค้ามีความสุข ผมก็มีความสุขอิ่มอกอิ่มใจไปด้วยครับ 


จนวันรุ่งขึ้นผมได้รับข้อความจาก Airbnb ว่ามีเงินเข้า จากลูกค้าที่มาพัก และทุกอย่างผ่านไปด้วยดี และต่อมาผมเองก็มีลูกค้าจาก Airbnb อย่างต่อเนื่อง ผมต้องขอบคุณลูกค้ารัซเซียและเพื่อนของเขา ที่แนะนำให้ผมรู้จักกับ Airbnb ในวันนั้น เพราะเชื่อไหมครับว่าในวันนี้ ปี 2019 มีคนใช้บริการ Airbnb ทั่วโลกแล้วกี่ล้านคน แทบไม่น่าเชื่อครับว่าโลกออนไลน์ในวันนี้ เทคโนโลยีวิ่งเร็วขนาดไหนและมีพลังมหาศาลกับการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบัน

วันนี้เองผมได้รับบ้านพักดีเด่นจาก Airbnb เป็นครั้งที่ 13  จาก Airbnb ในปี 2014 ที่ไม่ความรู้อะไรเลย...


ปล. หากใครต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Airbnb ส่งข้อความใน comment ไว้ได้ครับ

ขอบคุณครับComments

Popular posts from this blog

บ้าน (ฝรั่ง) เช่าหลังแรก

เปิดใจเรียนรู้ "ให้" สู่รายได้ยั่งยืน

ลูกค้าฝรั่ง (แสนแสบ) คนแรก